Pool is Cool อีเวนท์กองโจรในบรัสเซล ชวนชาวเมืองมากระโดดนำ้เล่นให้เย็นใจ

ใครจะเชื่อว่าบรัสเซล เมืองหลวงของประเทศเบลเยี่ยมนั้น ไม่มีสระว่ายน้ำเอาท์ดอร์สาธารณะ! จริงๆ ก่อนหน้านี้ บรัสเซลก็เคยมีแหละ รวมทั้งในอดีตชาวเมืองก็สามารถลงไปเล่นน้ำในลำคลองได้ แต่แล้วด้วยเหตุผลบางอย่าง ก็มีกฎหมายห้ามคนลงเล่นน้ำในคลอง รวมทั้งสระว่ายน้ำสาธารณะเหล่านั้นก็ปิดตัวลงไปทีละแห่ง ทำให้ตลอด 40 ปี ที่ผ่านมา ชาวบรัสเซลไม่มีที่ให้ไปแช่น้ำหรือว่ายน้ำในเมืองเลย

Pool is Cool เล็งเห็นความจริงข้อนี้ รวมทั้งเข้าใจด้วยว่า สระว่ายน้ำคือสถานที่ที่มีเซนส์ของความเป็นชุมชนอยู่ในนั้น เพราะมันสามารถดึงดูดเอาผู้คนจากทุกเพศทุกวัยและทุกชนชั้นมารวมอยู่ด้วยกัน โดยเฉพาะท่ามกลางอากาศร้อนระอุของฤดูร้อน ใครๆ ก็อยากจะไปใช้เวลาอยู่ใกล้ๆ น้ำทั้งนั้นแหละ พวกเขาจึงมุ่งมั่นที่จะสร้างสระว่ายน้ำเอาท์ดอร์สาธารณะให้เกิดขึ้นในบรัสเซลให้มากที่สุด บางครั้ง สระว่ายน้ำของพวกเขาก็เป็นแบบ pop-up คือ เอาคอนเทนเนอร์มาตั้งกลางเมือง ใส่น้ำลงไป แล้วก็เชิญชวนชาวเมืองให้มาเล่นน้ำกัน (แถมยังแปะข้อความแสบๆ ลงบนคอนเทนเนอร์ด้วยว่า “นี่คือสระว่ายน้ำที่ใหญ่ที่สุดในบรัสเซล”) หรือไม่บางที พวกเขาก็เปลี่ยนแหล่งน้ำที่มีอยู่แล้วในตัวเมืองให้กลายเป็นสระน้ำ เช่น น้ำพุกลางเมืองที่ถูกเนรมิตรให้กลายเป็นสระน้ำให้ชาวเมืองอยู่หนึ่งวัน นอกจากนั้น Pool is Cool ยังออกสำรวจคุณภาพของน้ำตามแหล่งน้ำต่างๆ เช่น ในคลองของบรัสเซล ซึ่งพวกเขาก็พบว่าจริงๆ แล้วคุณภาพของน้ำในคลองนั้นอยู่ในเกณฑ์ดีขนาดที่ว่าสามารถให้คนลงไปเล่นน้ำได้ด้วยซ้ำ แต่เพราะกฎหมายของเบลเยี่ยมที่ห้ามคนลงเล่นน้ำในคลอง พวกเขาก็เลยจัดอีเวนต์แบบกองโจร ชวนชาวเมืองมากระโดดลงคลองด้วยกันในวันหนึ่ง ซึ่งก็เป็นอีเวนท์ที่ประสบความสำเร็จมากด้วย

จะว่าไปแล้ว สิ่งที่ Pool is Cool ทำ ย่อมไม่ใช่แค่เรื่องสนุกๆ ประมาณว่าชวนคนมาเล่นน้ำเท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้างความเป็นชุมชนอย่างที่เกริ่นไป นอกจากนั้น มันก็น่าจะทำให้เราฉุกคิดถึงการเรียกร้องพื้นที่สาธารณะของเราคืนมาบ้าง รวมทั้งอาจก่อให้เกิดบทสนทนาเกี่ยวกับเรื่องแหล่งน้ำตามธรรมชาติที่บางที่ก็ติดอันดับมลพิษ

อ้างอิง: www.pooliscool.orgFacebook: Pool.is.Cool

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles