หนุ่มวัย 23 ชาวอินเดียออกแบบ SOLO.O1 บ้านสามล้อเครื่องพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

ใครที่เคยไปเที่ยวอินเดียแบบติดดินสักหน่อยจะต้องรู้จักไอ้เจ้ายานพาหนะที่คนท้องถิ่นเรียกกันติดปากว่า ‘ออโต้’ (auto-rickshaw) ซึ่งก็คือตุ๊กตุ๊กในบ้านเรานั่นเอง ในเมืองใหญ่ เราจะเห็นออโต้สีเหลืองวิ่งพล่านกันเต็มถนน แต่ใครจะคิดล่ะว่า ออโต้คันเล็กกระจิริดจะสามารถถูกเนรมิตให้เป็นบ้านหลังหนึ่งได้… นอกจากเด็กหนุ่มที่ชื่อ Arun Prabhu

สมัยที่เรียกสถาปัตย์อยู่ที่มหาวิทยาลัยในเชนไน Arun ทำวิจัยเกี่ยวกับเรื่องที่อยู่อาศัยในเขตสลัมของเชนไนและมุมไบ แล้วเขาก็ค้นพบว่าการใช้พื้นที่ในย่านแออัดนั้นยังสามารถทำได้ดีกว่านั้นอีกมาก เพื่อที่อย่างน้อยคนยากไร้จะได้มีบ้านที่มีห้องน้ำและสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นในพื้นที่ของเขาเอง

หลังจากเรียนจบ Arun ออกแบบและสร้างบ้านต้นแบบขนาด 36 ตารางฟุต ขึ้นมาหลังหนึ่ง ซึ่งบ้านที่ว่าก็คงไม่แปลกใหม่อะไร ถ้ามันไม่ได้สามารถเอาไปสวมไว้บนสามล้อเครื่องได้ (ย้ำว่าสามล้อ ไม่ใช่สี่ล้อแบบที่เราเห็นกันบ่อยๆ) ที่สำคัญบนพื้นที่เพียงแค่นั้น สถาปนิกหนุ่มน้อยวัยเพียง 23 ก็ใส่เข้าไปเต็มเหนี่ยว ทั้งที่นอน ครัว อ่างอาบน้ำ ห้องน้ำ พื้นที่ทำงาน ราวตากผ้า หรือแม้แต่พื้นที่นั่งเล่นบนดาดฟ้าที่ถึงขั้นมีร่มกันแดดอันใหญ่กางไว้ให้นอนเล่นได้อย่างสบายใจ แถมบ้านสามล้อคันนี้ยังติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์และมีถังเก็บน้ำขนาด 250 ลิตร อีกด้วย

“ผมต้องการจะแสดงให้เห็นว่าเราสามารถจัดการและใช้งานพื้นที่ขนาดเล็กได้อย่างมีประสิทธิภาพขนาดไหน” Arun อธิบายและเสริมว่า บ้านสามล้อเครื่อง หรือที่เขาตั้งชื่อว่า SOLO.O1 นี้ เหมาะกับคนงานก่อสร้างที่ต้องเปลี่ยนที่อยู่บ่อยๆ รวมทั้งคนที่ไม่ได้มีงบในการสร้างที่อยู่อาศัยมากนัก (เพราะเขาใช้งบไปประมาณ 40,000 กว่าบาทเท่านั้น – ไม่รวมค่ารถ) หรือแม้แต่ในยามที่เราต้องการบ้านพักฉุกเฉินสำหรับผู้ประสบภัยธรรมชาติ SOLO.O1 ก็น่าจะเข้ามาตอบโจทย์ได้ดี

นอกจากความเจ๋งของ SOLO.O1 จะอยู่ที่การจัดการพื้นที่ได้เป็นอย่างดีแล้ว ตัวโครงสร้างเองก็สามารถนำไปติดตั้งบนสามล้อเครื่องและถอดออกได้ง่ายๆ เพราะใช้ตัวล็อคเพียงแค่ 6 ชิ้นเท่านั้น ที่สำคัญ Arun บอกว่า “ถ้าบ้านหลังนี้นำไปติดตั้งบนออโต้ได้ มันก็สามารถจะนำไปวางไว้บนยานพาหนะอะไรก็ได้อีกเหมือนกัน”

บอกได้คำเดียวว่าจำชื่อหนุ่มน้อยหน้าใสคนนี้ไว้ให้ดี เพราะอนาคตไกลแน่นอน

อ้างอิง: m.dailyhunt.inwww.thebetterindia.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles