The Health Purse กระเป๋าเงินเพื่อชีวิต ควักแล้วคลำ ช่วยจำให้ตรวจเช็คมะเร็งเต้านม

เงิน…เป็นปัจจัยสำคัญในการเลี้ยงปากเลี้ยงทอง จึงไม่แปลกถ้าหลายคนจะใส่ใจเรื่องเงินๆ ทองๆ มากกว่าสุขภาพ

ในประเทศอินเดีย ปัญหาสุขภาพของผู้หญิงคือ ‘มะเร็งเต้านม’ ถึงแม้การป้องกันมะเร็งเต้านมจะทำได้ไม่ยาก แค่หมั่นตรวจเช็คมะเร็งเต้านมด้วยการคลำด้วยตัวเองเป็นประจำ แต่พวกเธอไม่ได้ให้ความสนใจ เพราะสิ่งที่เธอสนใจคือกระเป๋าใส่เงิน

Mahindra บริษัทผลิตยานยนต์รายใหญ่ของประเทศอินเดีย ไม่เพียงมีวิสัยทัศน์คือเป็นที่หนึ่งในวงการธุรกิจ แต่ยังต้องการยกระดับสังคมให้ดีขึ้น Mahindra ได้สร้างโครงการส่งเสริมสุขภาพให้ความรู้ทางแพทย์แบบเคลื่อนที่ไปยังเมืองชนบทในอินเดีย และพบว่าผู้หญิงอินเดียในชนบทมีปัญหามะเร็งเต้านม มีผู้ป่วยมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ด้วยภาระหน้าที่ในการดูแลครอบครัว ความขัดสน ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงการตรวจเช็คมะเร็ง และการตรวจมะเร็งด้วยตัวเองก็ไม่ใช่สิ่งที่พวกเธอให้ความสนใจเป็นอันดับต้นๆ และอาจทำให้สถิติผู้หญิงอินเดียเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งพุ่งขึ้นถึง 76,000 คนในปี 2020

เอเยนซี่โฆษณา  Grey India จึงออกความคิดให้แคมเปญเพื่อสังคมของ Mahindra พบว่าการตรวจมะเร็งด้วยตัวเองไม่ใช่สิ่งที่ผู้หญิงอินเดียแคร์ แต่สิ่งที่พวกเธอต้องแคร์แน่นอนคือการกระเป๋าใส่เงิน และพฤติกรรมของพวกเธอคือการเก็บกระเป๋าเงินไว้ใต้หน้าอกเสื้อ วันๆ หนึ่งพวกเธอจะควักกระเป๋าเงินออกจากหน้าอกหลายครั้ง สิ่งที่นำมาใช้ในการช่วยให้พวกเธอได้สนใจการตรวจเช็คมะเร็งเต้านมคือ Batua กระเป๋าเงินเพื่อสุขภาพ ที่เปิดแล้วจะมีภาพวิธีการคลำหน้าอกเพื่อตรวจมะเร็งเต้านมด้วยขั้นตอนง่ายๆ ภาพวาดบนกระเป๋ายังใช้ภาพศิลปะตามท้องถิ่น น่าพกน่าใช้ แต่กระเป๋านี้ไม่ใช่แจกให้ฟรีๆ ผู้รับต้องมาฟังบรรยายความรู้เรื่องมะเร็งเต้านมเสียก่อน แล้วพวกเธอก็จะได้รับกระเป๋าเงินสุดพิเศษนี้เป็นของที่ระลึก เมื่อใช้กระเป๋าเงินทุกครั้งพวกเธอก็จะระลึกว่าต้องตรวจเช็คมะเร็งเต้านม และกระเป๋าเพื่อชีวิตนี้ ได้ถูกแจกจ่ายไปนับพัน กระจายตามชนบทห่างไกลของอินเดีย

พฺฤติกรรมบางอย่างปรับเปลี่ยนยาก แต่ด้วยความคิดสร้างสรรค์ก็สามารถเชื่อมโยงวิธีการแก้ปัญหาเข้ากับพฤติกรรม และได้ผลลัพธ์สู่พฤติกรรมที่ดีขึ้น

อ้างอิง:Campaign of The World, We Love Ad

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles