The Mobile Food Lab ห้องเรียนเคลื่อนที่สำหรับเด็กในอเมริกา เรียนสนุก เล่นจริง รู้จริง

เห็นห้องเรียนน่ารักสุดครีเอทอย่างนี้ เชื่อว่าผู้ใหญ่หลายคนคงอยากกลับไปเป็นเด็กกันเลยทีเดียว… โปรเจ็กต์ของทาง Reed Foundation นี้ชื่อว่า The Mobile Food Lab และได้ทีมนักออกแบบจาก Tessellate Studio มาปรับโฉมรถโรงเรียนเก่าให้พื้นที่ภายใน 300 แสควร์ฟุต กลายเป็นห้องเรียนที่สวยเท่เสียจนเด็กๆ ต้องอยากเข้าไปเรียนแน่นอน

ตามหลักการแล้ว The Mobile Food Lab จะใช้อาหารมาเป็นสื่อหลักให้เด็กๆ เรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม คณิตศาสตร์ และศิลปะ พวกเขาจะใช้ทั้งภาพ กลิ่น สัมผัส และรสชาติของอาหารชนิดต่างๆ มากระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นในตัวเด็ก แล้วให้เด็กๆ ทดลองเรียนรู้ด้วยตัวเองต่อไป โดยบทเรียนที่ The Mobile Food Lab เน้นเป็นพิเศษ คือเรื่องอาหารการกินที่ถูกสุขลักษณะ รวมทั้งกระบวนการที่ได้มาซึ่งอาหารเหล่านั้นที่จำเป็นต้องยั่งยืนไปในเวลาเดียวกันด้วย ภายในเรือนปลูกต้นไม้เล็กๆ ที่มีแสงแดดส่องเข้ามาสว่างไสว เด็กๆ จะได้รู้จักวิธีการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ เช่นเดียวกับผลไม้และสมุนไพรที่ใช้การปลูกแบบยั่งยืน นอกจากนั้นยังมีห้องแล็บให้เด็กๆ ใช้ศึกษาเกี่ยวกับพืชสมุนไพรต่างๆ รวมทั้งมีเครื่องไม้เครื่องมือที่ให้ทดลองทำอาหาร นอกจากนั้นเพื่อให้เด็กๆ สนุกกับการเรียนรู้มากขึ้น ก็ยังมีพื้นที่ให้เด็กๆ ใช้สร้างสรรค์งานศิลปะด้วย

ตอนนี้ The Mobile Food Lab ประจำการอยู่ในแถบเมืองนิวเจอร์ซี สหรัฐอเมริกา เป็นหลัก แล้วก็จะเดินทางไปให้ความรู้แก่เด็กๆ ในบริเวณใกล้เคียงตามแต่ที่ได้รับเรียกการใช้บริการ ไม่ว่าจะเป็นตามโรงเรียน สวนสาธารณะ หรือเทศกาลงานต่างๆ แต่ละครั้งห้องเรียนจะรับรองเด็กได้ 30 คน ซึ่งหลังจากเปิดให้บริการมาแล้วราวหนึ่งปี ก็นับว่า The Mobile Food Lab ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม โดยมีรางวัลรองชนะเลิศจาก Core77 Design Awards สาขางานออกแบบที่สร้างผลกระทบต่อสังคม เป็นเครื่องการันตี

 

อ้างอิง: www.mobilefoodlab.orgdesignawards.core77.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles