Vegeo Vegeco คอนเซ็ปต์ร้านชำยุคโมเดิร์นเพื่อวิถีชุมชนและสุขภาพ

‘ร้านชำแถวบ้าน’ เคยเป็นธุรกิจท้องถิ่นที่คุ้นตาพวกเรา ก่อนที่ยุคแห่งซูเปอร์มาร์เก็ตและแฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อจะเข้ามากลืนกินลมหายใจของพวกมันไปจนหมด ไม่เว้นแม้แต่ในประเทศที่รักความเป็นท้องถิ่นมากๆ อย่างญี่ปุ่น ที่ในอดีตนั้นแต่ละชุมชนของพวกเขาก็เคยมีร้านผักผลไม้ประจำถิ่นที่เรียกว่า ‘Yaoya’ ปรากฏอยู่ทั่วไปบนท้องถนน เป็นร้านชำแบบที่ใครๆ ก็รู้จักในฐานะแหล่งจำหน่ายผักผลไม้ปลอดสารจากชาวไร่ชาวนาในละแวกใกล้กัน

แต่เมื่อกาลเวลาหมุนเวียนไป ทุกวันนี้ร้าน Yaoya ก็กลับกลายเป็นเสมือน ‘ของหายาก’ สำหรับคนญี่ปุ่นไปแล้ว (ไม่ต่างจากร้านชำอาเฮียอาแปะในบ้านเรา) ซ้ำร้ายยังถูกละเลยมองผ่านจากชาวเมืองยุคใหม่ ที่ต่างก็หันไปเสพติดกับวิถีของซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นใต้ดิน (ชั้นอาหาร) อันเต็มไปด้วยสิ่งล่อตาและโปรโมชั่นล่อใจ

น่าดีใจว่าเมื่อไม่นานมานี้ มีผู้ประกอบการสร้างสรรค์รายหนึ่งบนเกาะคิวชู ที่ได้นำแนวคิดการออกแบบและเทคโนโลยีสมัยใหม่มาเติมเชื้อไฟให้กับวิถีการบริโภคสินค้าปลอดสารฯ จากชาวไร่ในสไตล์ดั้งเดิม  ธุรกิจของเขาใช้ชื่อว่าเท่ๆ ว่า Vegeo Vegeco เริ่มต้นมาจากการทำแพลทฟอร์มออนไลน์เพื่อจำหน่ายและจัดส่งผลผลิตการเกษตร (จากในเกาะคิวชู) ให้กับเหล่าสมาชิกที่ลงทะเบียนไว้ (โดยทางร้านจะนำส่งผักผลไม้ให้ถึงบ้านคุณเป็นรายสัปดาห์หรือรายสองสัปดาห์ก็ว่ากันไป)

ต่อมาเมื่อต้นปี 2017  Vegeo Vegeco ก็เริ่มขยับขยายจากตลาดออนไลน์มาชิมลางในโลกออฟไลน์บ้าง พวกเขาเปิดหน้าร้านแห่งแรกขึ้นในย่าน Nezu ของกรุงโตเกียว เราชื่นชมที่การตกแต่งร้านเป็นไปในบรรยากาศเรียบง่าย เน้นความมินิมัลแต่ดูดี ประหยัดแต่มีประโยชน์ และให้ความสำคัญกับการรังสรรค์พื้นที่ที่เป็นมิตรกับชุมชนและลูกค้าเป็นหลัก

โลโก้และการดิสเพลย์สินค้าภายในร้าน Vegeo Vegeco นี้เป็นผลงานของ Masamichi Katayama (Wonderwall) ที่แม้จะดูโมเดิร์นทันสมัย แต่ก็มิได้ให้ความสำคัญกับสิ่งฟุ่มเฟือยใดๆ นอกเหนือไปจากคุณภาพของสินค้าเกษตรที่วางขายเลย ล่าสุดนอกจากการเปิดตัวหน้าร้านในกรุงโตเกียวแล้ว Vegeo Vegeco ยังเปิดตัวแอพลิเคชั่น Vegery ออกมาพร้อมกันด้วย เพื่อเป็นอีกทางเลือกให้กับชาวโตเกียวในการ ‘คลิกสั่ง’ ผักผลไม้สดให้ส่งตรงถึงหน้าบ้านใน 1 ชั่วโมง

ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างดีๆ ของการนำความคิดสร้างสรรค์ งานดีไซน์ และเทคโนโลยีสมัยใหม่มาต่อยอดให้ร้านผักผลไม้เล็กๆ ยังมีที่ทางต่อไปได้ในโลกยุคนี้  …บ้านเราก็น่าจะนำโมเดลแบบนี้มาประยุกต์ใช้ให้จริงจังได้เช่นกัน เชื่อว่าน่าจะไปได้ดีเชียวแหละ!

อ้างอิง: spoon-tamago, wonder-wall

บันทึก

Visa Sortrakul

บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆ

See all articles