Face Your Waste แคมเปญถังใสใส่ขยะ เห็นกันจะๆ เราทิ้งอะไรไปเยอะขนาดไหน

‘ขยะ’ เป็นสิ่งที่หลายประเทศกำลังให้ความสำคัญกับการจัดการปัญหาขยะอย่างเข้มข้น เนื่องจากในแต่ละปีจำนวนประชากรเพิ่มขึ้น ปริมาณขยะก็เพิ่มขึ้นไปด้วย โลกต้องสูญเสียงบประมาณมหาศาลเพื่อจัดการกับขยะเหล่านี้ อีกทั้งยังก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจกซึ่งส่งผลกระทบสำคัญกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศด้วย

หลายปีที่ผ่านมามีการเคลื่อนไหวจากนานาประเทศเกี่ยวกับความพยายามที่จะแก้ปัญหานี้ทั้งจากแรงผลักที่เกิดจากภาครัฐและภาคประชาสังคม เพื่อกระตุ้นเตือนผู้คนถึงปัญหาวิกฤตขยะโลก ล่าสุดหน่วยงานที่ดูแลด้านการจัดการขยะในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย Mindarie Regional Council ก็ได้จัดตั้งแคมเปญ ‘Face Your Waste’ ขึ้นเพื่อให้ผู้คนเผชิญหน้ากับปริมาณขยะที่พวกเขาสร้างขึ้น ตระหนักถึงปัญหาขยะและหาวิธีที่จะจัดการกับมันด้วยการนำถังขยะทั่วไปที่ใช้ในชุมชนในเมืองเพิร์ท มาปรับเปลี่ยนให้เป็น ‘ถังใสใส่ขยะ’ ที่สามารถมองเห็นสิ่งที่ทิ้งลงไปในถังขยะได้อย่างแจ่มแจ้ง

นอกจากถังขยะพลาสติกใสจะดึงความสนใจผู้คนให้ตระหนักถึงสิ่งที่พวกเขาทิ้งลงถังขยะแล้ว แคมเปญ Face Your Waste ยังมีเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการลดขยะ โดยจะเน้นเกี่ยวกับการหลีกเลี่ยง, การลด, การนำกลับมาใช้ และการรีไซเคิลขยะ (avoid, reduce, reuse and recycle) มากกว่าการรับมือและจัดการกับขยะที่เกิดขึ้นแล้ว โดยมีเป้าหมายในระยะยาวที่อยากเห็นผู้คนเปลี่ยนพฤติกรรมเช่น หันมาใส่ใจแยกประเภทของขยะและลดการสร้างขยะกันมากขึ้นเพื่อโลกเราในอนาคต

หลังจากที่ได้ทดลองนำถังใสใส่ขยะไปใช้ในชุมชน ก็ได้รับผลตอบรับที่ดีมิใช่น้อย เพราะคนในชุมชนต่างให้ความสนใจและตระหนักถึงขยะที่ทิ้งลงถังมากขึ้น อีกทั้งยังเริ่มหาวิธีที่จะจัดการกับมันด้วย ซึ่งผู้ที่สนใจอยากเป็นตัวแทนของแคมเปญนี้ ก็สามารถลงทะเบียนผ่านทางเว็บไซต์ www.faceyourwaste.com  เพื่อรับถังขยะพลาสติกใสไปใช้เป็นเวลา 1 เดือน โดยจะต้องทิ้งขยะทุกอย่างลงในถังนี้โดยไม่ใส่ถุงขยะใดๆ และนำไปตั้งไว้หน้าบ้านเป็นเวลา 2 วันก่อนวันที่รถขยะจะมาเก็บขยะ เพื่อแสดงให้ทุกคนเห็นถึงความจริงของปัญหาขยะที่เราทุกคนอาจไม่เคยมองเห็นนั่นเอง!

อ้างอิง: Face Your Waste, Own Your Impact

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles