Ginza Ecological Map นิทรรศการสามมิติที่ชวนมองหาความงามในธรรมชาติของย่านกินซ่า

กินซ่าคือย่านการค้าที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น มีจุดเด่นคือถนนคนเดินที่เป็นแหล่งรวมของห้างดังและร้านค้าต่างๆ มากมาย ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวทั่วโลก จนเป็นจุดท่องเที่ยวที่คึกคักอยู่ตลอดทั้งปี 

แต่กินซ่าเองก็ไม่ต่างจากหลายย่านทั่วโลกที่ต้องเข้าสู่ภาวะปิดเมืองและงดกิจกรรมในพื้นที่สาธารณะไปในช่วงการระบาดใหญ่ของไวรัส ทำให้ร้านรวงต้องปิดตัว ผู้คนเงียบหาย ถนนหนทางว่างเปล่าไม่เหมือนเดิม

จุดนี้เองทำให้บริษัทชิเซโด้ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในย่านกินซ่าเกิดไอเดียบางอย่าง และด้วยความร่วมมือกับบริษัทสถาปัตยกรรม ฮาคุเตน ทำให้เกิดเป็นผลงาน ‘Ginza Ecological Map’ หรือ แผนที่นิเวศวิทยาของย่านกินซ่า ซึ่งเป็นนิทรรศการที่ชวนให้เรามองหาความงดงามและความหมายของสิ่งรอบตัวที่เราเคยมองข้ามไป โดยเฉพาะความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ สรรพสิ่งในธรรมชาติ และสภาพแวดล้อมในเมือง

แผนที่ชุดนี้จัดแสดงในรูปแบบสามมิติ อยู่ที่หน้าร้านชิเซโด้สำนักงานใหญ่ มีลักษณะเป็นกล่องไม้ขนาดใหญ่ที่มีรูปทรงเหมือนแผนที่ย่านกินซ่า ภายในแบ่งเป็นช่องย่อย 72 ช่อง แต่ละช่องบรรจุวัตถุจัดแสดงที่เราจะพบได้ในจุดต่างๆ ของกินซ่า โดยรวบรวมมาจากการเดินเท้าสำรวจพื้นที่ และการสัมภาษณ์พูดคุยกับผู้คนในชุมชนตั้งแต่ช่วงปี 2564 จนถึง 2565 โดยแบ่งออกเป็น 3 ธีมหลัก คือ ‘Organisms’ (สิ่งมีชีวิต) ‘Earth’ (พื้นดิน) และ ‘Human Activities’ (กิจกรรมต่างๆ ในย่านกินซ่า) ความน่าสนใจคือการนำสิ่งที่เราเห็นว่ามันธรรมดาๆ มานำเสนออย่างสร้างสรรค์โดยเล่นกับโทนสี แสง และการจัดวาง ทำให้เกิดเป็นความงดงามแปลกตาแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

แรงบันดาลใจจากงานแสดงชุดนี้ เหมือนบัตรเชิญให้ผู้ชมได้ลองเดินเท้าท่องเที่ยวไปตามจุดต่างๆ ของย่านกินซ่า แล้วหยุดเดิน หรือเดินให้ช้าลง จากนั้นลองมองไปรอบๆ เงยหน้า หรือก้มดู เราจะเห็นสิ่งมีชีวิตที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้ดอกเล็กๆ ที่แทรกอยู่บนพื้นปูน ต้นไม้ใหญ่ที่เราไม่เคยรู้ว่ามีอยู่แม้จะเดินผ่านหลายรอบ ต้นหญ้าบนพื้นที่เราไม่เคยรู้ว่าใบของมันจะมีรูปทรงที่แปลกดี รวมทั้งยังมีสิ่งมีชีวิตต่างๆ เช่น ผึ้ง ผีเสื้อ และเหล่านกน้อย ที่คอยวนเวียนอยู่ไม่ไกล และคอยส่งเสียงแข่งกับรถราอยู่ทุกวัน รวมถึงการใช้ชีวิตของผู้คนที่อาศัยอยู่ย่านนี้ที่ไม่ได้มีแต่ธุรกิจร้านแบรนด์เนมแต่ยังมีงานคราฟท์จากท้องถิ่นที่สืบทอดมายาวนานอยู่ด้วย ทั้งหมดรวมกันเป็นระบบนิเวศของย่านกินซ่าที่มีเสน่ห์ในตัวเอง

แม้แต่ในย่านที่มีความเป็นเมืองสูง และอยู่ห่างไกลจากพื้นที่สีเขียวของป่าเขา ก็มีระบบนิเวศที่อยู่ด้วยกันอย่างกลมกลืน และมีความงดงามของธรรมชาติซ่อนอยู่ 

 

อ้างอิง: kgd-a.orghakuten.co.jp

วนัทยา มงคล

อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ปัจจุบันเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลก

See all articles