Pit Terrace ระเบียงขาวกับต้นไม้เขียว ปันพื้นที่ส่วนตัวเป็นพื้นที่สาธารณะให้ชาวเมือง

“ยิ่งเราทุกคนมีความเป็นปัจเจกสูงมากขึ้นเท่าไร เราก็ยิ่งต้องการพื้นที่สาธารณะที่ปัจเจกแต่ละคนจะได้เข้ามาปฏิสัมพันธ์กันมากขึ้นเท่านั้น” คำกล่าวข้างต้นดูจะสอดคล้องกับปัญหาหนึ่งที่ Ichikawamisato เมืองเล็กๆ ในจังหวัด Yamanashi ของญี่ปุ่นกำลังเผชิญ เพราะในขณะที่ชาวเมืองต่างเดินทางไปไหนมาไหนด้วยยานพาหนะส่วนตัวเป็นหลัก และร้านค้าเล็กๆ ในชุมชนแบบที่เคยมีในสมัยก่อนก็ลดลงมาก ผลที่ตามมาก็คือ ชาวเมืองขาดการพบปะปฏิสัมพันธ์กัน และทำให้ ‘ความเป็นชุมชน’​ เริ่มเปราะบาง มีปัญหา

แต่ท่ามกลางปัญหาที่ว่า เรื่องที่น่าชื่นชมก็คือ เจ้าของธุรกิจร้านตัดผมเล็กๆ แห่งหนึ่งใน Ichikawamisato พยายามจะช่วยแก้ปัญหาด้วยการสร้าง​ ‘พื้นที่สาธารณะ’ ในอาณาบริเวณเขตของร้านขึ้นมา ร้านตัดผมแห่งนี้ว่าจ้างสถาปนิก Jorge Almazán ให้มาออกแบบพื้นที่สาธารณะหน้าร้านของพวกเขา ภายใต้โจทย์อีกข้อที่สำคัญคือ เรื่องงบประมาณและพื้นที่ที่จำกัด โดย Almazán ก็พานักเรียนของเขาจาก Keio University มาช่วยกันตีโจทย์ทั้งหมด จนในที่สุดออกมาเป็น Pit Terrace ระเบียงไม้สีขาวเล็กๆ ที่ปลูกต้นไม้สีเขียวแซม และมีที่นั่งให้ชาวเมืองได้มาใช้ร่วมกัน

Pit Terrace ที่ว่าตั้งอยู่หน้าร้านตัดผม บนพื้นที่ส่วนหนึ่งของลานจอดรถ โดยวัสดุไม้สีขาวที่ Almazán นำมาใช้นั้นสร้างความเชื่อมโยงกับตัวร้านที่มีผนังด้านหน้าเป็นไม้สีขาวเหมือนกัน ตัวระเบียงจึงดูเหมือนส่วนต่อเติมมาจากตัวร้าน แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นพื้นที่เปิดที่ใครก็สามารถมาใช้ได้ นอกจากนั้น ตัว Pit Terrace ยังทำหน้าที่เป็นทั้งม้านั่ง โต๊ะ รวมทั้งสวนเล็กๆ ที่ในวันเปิดเวิร์คช็อปนั้น ทางร้านก็ชวนชาวเมืองมาช่วยกันปลูกต้นไม้กัน นับเป็นกิจกรรมเชื่อมความสัมพันธ์บนพื้นที่สาธารณะตั้งแต่ตัวระเบียงยังสร้างไม่เสร็จสมบูรณ์เลยทีเดียว

แม้เวิร์คช็อปดังกล่าวจะเป็นกิจกรรมเล็กๆ เช่นเดียวกับที่ Pit Terrace เองก็เป็นพื้นที่เล็กๆ ไม่กี่ตารางเมตร แต่ก็นับเป็นความตั้งใจยิ่งใหญ่ที่น่าชื่นชมและทำตาม เพราะอย่าลืมว่า เราเองก็เป็นส่วนหนึ่งของชุมชน ดังนั้นเราทุกคนก็ควรจะต้องช่วยกันสร้างชุมชนของเราขึ้นมาคนละไม้ละมือ

อ้างอิง: www.jorgealmazan.net, popupcity.net

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles