It’s plastic world: ขยะพลาสติก..ความจริงสุดสยองของโลกมนุษย์

นี่คือหนังอะนิเมชั่นบรรยายให้เห็นวงจรชีวิตของพลาสติกที่เข้าไปทำลายระบบนิเวศทางทะเลอย่างเห็นภาพชัดเจน ด้วยการจับโลกมาเรียงบนลูกบาศก์สี่เหลี่ยมใสที่ส่องทะลุถึงทุกอณูของการเคลื่อนไหว ทั้งเปลือกโลกและกระแสน้ำรวมทั้งตัวตนของมลพิษที่กำลังทำลายโลกใบนี้อยู่ คงเป็นที่พอรู้กันจากสื่อประเภทต่างๆ มากมายถึงพิษภัยและการย่อยสลายยากของขยะพลาสติก แต่เป็นเรื่องดีที่จะเอาความคิดสร้างสรรค์มาขับเคลื่อนสร้างภาพให้เข้าใจง่ายอย่างเป็นรูปธรรม

หลายคนอาจเคยไปนั่งเล่นริมหาดที่แสนสงบแล้วสังเกตเห็นขยะพลาสติกกองเกลื่อนอยู่ริมหาดด้วยความเคยชิน แต่ Andreas Tanner เก็บภาพทรงจำเหล่านั้นกลับมาคิดต่อที่บ้านแล้วพยายามค้นหาที่มาของมัน จนเห็นข้อเท็จจริงที่น่ากลัวว่าโลกขณะนี้ในท้องทะเลเต็มไปด้วยมลพิษ เขาหาข้อมูลเพิ่มเติมว่าขยะเหล่านี้มีที่มาอย่างไรทำให้เกิดโปรเจ็กต์หนังเรื่องนี้ขึ้น ‘It’s plastic world’

แม้พลาสติกจะเป็นวิวัฒนาการทางเทคโนโลยีเพื่ออำนวยความสะดวกให้ชีวิตแต่ก็เป็นที่น่าตกใจว่าเมื่อเราหาทางกำจัดมันไม่ได้ จำนวนของชยะจากพลาสติกมากมายถึง 12 ล้านตันถูกทิ้งลงทะเลในทุกปี และเจือปนไปกับท้องน้ำแบบไม่ย่อยสลาย และกลายไปอยู่ในท้องสัตว์น้ำมากมาย ทั้งขนาดใหญ่อย่างวาฬ และเข้าไปอยู่ในท้องสัตว์ขนาดเล็กทั้งปลาและนกทะเล

ด้วยกระแสน้ำในท้องมหาสมุทรแยกชิ้นส่วนของพลาสติกจนกลายเป็นชิ้นเล็กจิ๋วที่ไม่อาจมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า นักวิจัยทำการสำรวจใต้ท้องทะเลก็พบว่าลึกลงไปตามชายหาด10 เซนติเมตร ในหนึ่งตารางเมตร เกือบจะทั่วโลก จะพบเศษพลาสติกมากกว่า 4,000 ชิ้น และที่บริเวณน้ำวนในมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือยังพบว่ามีขยะพลาสติกแผ่กระจายลอยอยู่ถึง 700,000 – 1,000,000 ตารางกิโลเมตร เท่ากับว่าในกระน้ำที่มีแพลงตอนอยู่ 1 กิโลกรัมจะมีขยะพลาสติกอยู่ 6 กิโลกรัม จึงไม่แปลกที่ขยะพลาสติกเหล่านี้จะเจือปนไปในระบบนิเวศชนิดแยกจากกันไม่ออก ซึ่งท้ายสุดผู้รับเคราะห์จากพิษภัยเหล่านี้ก็ไม่ใช่ใครอื่น มนุษย์นั่นเอง โดยการบริโภคสารปนเปื้อนจากพลาสติกเข้าไปในร่างกายจนก่อให้เกิดโรคมะเร็งต่างๆ

หนังอะนิเมชั่นแม้จะทำออกมาใส ๆ ให้ง่ายต่อการรับชมแต่เนื้อหาก็ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น ถึงเวลาที่ต้องรณรงค์กันอย่างจริงจังด้วยการใช้วัสดุภัณฑ์อื่นเข้ามาแทนที่พลาสติกที่ย่อยสลายได้และช่วยกันทิ้งให้ถูกที่เพื่อการนำไปรีไซเคิลได้ในปริมาณที่มากขึ้น แม้ว่าในช่วงชีวิตของเราอาจไม่ทันต่อการปรับเปลี่ยนให้ดีขึ้นอย่างเป็นที่น่าพึงพอใจ แต่ก็เป็นการทำเพื่ออนาคตและชีวิตลูกหลานของเราเอง ก่อนที่เราจะหมดโอกาสอย่างสิ้นเชิง

อ้างอิง: itsaplasticworld.comio9.gizmodo.comevermotion.orggreenpeace.org

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles