LARQ ขวดน้ำสีสวยช่วยลดพลาสติกแบบเก๋ๆ พร้อมระบบทำความสะอาดขวดและน้ำในตัว

พ.ศ.นี้แล้ว การใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้ง (single-use plastic) ควรจะหมดไปได้แล้ว เพราะถือเป็นการใช้ถุง-ขวด-หลอด-ช้อนส้อมพลาสติกแค่ไม่กี่นาทีหรือไม่กี่วินาที แต่กลับทิ้งขยะพลาสติกที่เป็นอันตรายต่อสัตว์นานาชนิด และต้องใช้เวลาหลายร้อยปีในการย่อยสลาย

แน่นอนว่าขวดน้ำดื่มพลาสติกเป็นอีกหนึ่งขยะพลาสติกที่หลายฝ่ายพยายามรณรงค์ให้เลิกใช้กัน เพราะถึงจะรีไซเคิลได้ แต่การรีไซเคิลนั้นก็สิ้นเปลืองทรัพยากรมากพอดู หลายคนหันมาพกแก้วน้ำแสตนเลสเป็นของตัวเอง เพราะนอกจากจะช่วยลดขยะแล้ว เวลาไปซื้อเครื่องดื่มในหลายร้านก็ยังได้ส่วนลดจากการนำแก้วมาเองด้วย แต่ก็อีกนั่นแหละ หนึ่งปัญหาที่ผู้บริโภคหลายคนพบ (หรือไม่ก็คิดไปเอง) คือ พวกเขากลัวว่าการใช้แก้วซ้ำจะยากต่อการทำความสะอาด ทำให้มีเชื้อโรคตกค้าง โดยเฉพาะภาชนะใส่น้ำที่ค่อนข้างยาวและปากแคบ

LARQ นำเอาปัญหา insight ของผู้บริโภคข้อนี้ไปขบคิด แล้วกลับมาพร้อมวิธีการแก้ปัญหาที่มาเหนือเมฆมากๆ นั่นคือ ขวดน้ำแสตนเลสสองชั้น ฝาผิดล็อคแน่น ที่นอกจากจะใช้เก็บความร้อนความเย็นได้อย่างดีแล้ว บริเวณใต้ฝาขวดด้านในยังติดตั้งไฟ LED ดวงเล็กๆ ที่สามารถนำเอารังสียูวีจากภายนอกมาใช้ทำความสะอาดภายในตัวขวด จัดเป็นระบบการทำงานแบบเดียวกับการทำความสะอาดของโรงพยาบาล โดยระบบการทำความสะอาดนี้จะทำงานทุกๆ 2 ชั่วโมง ฆ่าเรียบทั้งเชื้อโรคไวรัสและแบคทีเรีย และทำความสะอาดตัวขวดไปพร้อมๆ กับน้ำในขวด (ระบบเดียวกันกับเครื่องกรองน้ำแบบยูวี) ที่สำคัญก็คือ การทำความสะอาดขวดด้วยรังสียูวีนี้เป็นระบบที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค และผ่านการทดสอบมาแล้วว่าไม่ทิ้งสารตกค้างและจุลินทรีย์ใดๆ

ทีนี้ ผู้บริโภคหลายคนก็คงจะสบายใจได้ รวมทั้งหมดข้ออ้างว่าการใช้ภาชนะใส่น้ำซ้ำแล้วจะล้างยาก ไม่สะอาด แต่ถ้าใครยังลังเลอยู่อีก ก็ต้องบอกว่าของแถมอีกอย่างที่เราจะได้จาก LARQ ก็คือ ดีไซน์ตัวขวดน้ำแบบมินิมอลที่สวยเรียบน่าใช้ และมีให้เลือกหลายสี ทั้งสีดำ สีน้ำเงินเข้ม สีพาสเทล เช่น ฟ้า ชมพู และเทา… เรียกว่าทำความสะอาดง่าย ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม และยังสวยเก๋ไม่ซ้ำใครอีกด้วย

อ้างอิง: www.livelarq.com, www.dezeen.com

Tags

Tags: ,

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles