‘Local Aroi’ ชวนกินอาหารจานอร่อยจากวัตถุดิบท้องถิ่นที่ปรุงตามตำรับดั้งเดิมของชุมชนและเสิร์ฟแบบเชฟเทเบิล

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ‘อาหาร’ เป็นอีกหนึ่งแม่เหล็กสำคัญของการท่องเที่ยว ที่ไหนขึ้นชื่อว่ามีอาหารจานเด็ดหรือว่าอาหารแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร ที่นั่นก็มักจะได้ต้อนรับกองทัพนักท่องเที่ยว ‘สายกิน’ ที่เดินทางไปเพื่อลองลิ้มชิมรสอาหารจานดังกล่าว

โลเคิลอร่อย (Local Aroi) เล็งเห็นโอกาสและความจริงข้อนี้เป็นอย่างดี พวกเขาเกิดไอเดียที่จะใช้อาหารเป็นประตูเชื่อมต่อนักท่องเที่ยวในเมืองใหญ่สู่การท่องเที่ยวระดับชุมชน เพื่อสร้างให้เกิดการกระจายรายได้ไปยังชาวบ้านในท้องถิ่น โดยไอเดียที่ว่านั้นคือการดึงเอาเชฟบุ๊ค-บุญสมิทธิ์ พุกกะณะสุต และเชฟชื่อดังอีกหลายท่านมาร่วมสร้างสรรค์อาหารจานอร่อยที่ใช้วัตถุดิบที่ส่งตรงมาจากท้องถิ่น ปรุงตามตำรับดั้งเดิมของชุมชน บอกเล่าเรื่องราวที่ตกทอดกันมาตามเจเนอเรชัน แต่มีการตกแต่งนำเสนอเมนูต่างๆ อย่างสวยงาม และให้บริการแก่ลูกค้าที่อยู่ในกรุงเทพฯ ด้วยรูปแบบ Chef’s table

นอกจากมื้ออาหารที่โลเคิลอร่อยจัดสรรไว้ให้เราได้รู้จักรสชาติเฉพาะตัวของอาหารจานต่างๆ ที่คัดสรรมาจากแต่ละท้องถิ่นแล้ว แขกที่เข้าร่วม Chef’s table ก็ยังจะได้สังสรรค์พูดคุยกันเกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆ ที่บรรจุอยู่ในอาหารจานนั้นๆ นับเป็นประสบการณ์การแลกเปลี่ยนที่น่าสนใจสำหรับผู้สนใจในเรื่องวัฒนธรรมอาหารท้องถิ่น ที่สำคัญ รายได้จากการสำรองที่นั่งมารับประทานอาหารร่วมกันยังถูกส่งกลับไปสนับสนุนอาชีพการทำกินของชาวชุมชน ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่เพื่อเป็นการเลี้ยงชีพเท่านั้น แต่ยังทำให้พวกเขาเกิดกำลังใจที่จะอนุรักษ์พื้นที่ทางเกษตรกรรม วัฒนธรรมท้องถิ่น และภูมิปัญญาของตนเองไว้อีกด้วย

ไอเดียแจ่มๆ ของโลเคิลอร่อยยังไม่หมดเพียงแค่นั้น เพราะเมื่อปีนี้ที่ธุรกิจต่างๆ รวมถึงธุรกิจการท่องเที่ยวและร้านอาหาร ประสบปัญหาอันเนื่องมาจากการระบาดของโควิด-19 พวกเขาจึงปรับแผนจาก Chef’s table มาทำ delivery ที่สามารถนำอาหารจานอร่อยที่ปรุงจากวัตถุดิบและสูตรดั้งเดิมของชุมชนมาส่งตรงให้ลูกค้าถึงบ้าน โดยเมนูที่แนะนำก็เช่น ข้าวผัดน้ำพริกไข่ปูพร้อมไก่ทอดรากชู สปาเกตตีปาลาฉ่อง (สปาเกตตีผัดพริกเบคอนกับน้ำพริกอาข่า) เป็นต้น

ถ้าอ่านแล้วรู้สึกหิวกลืนน้ำลายเอื้อกขึ้นมา และอยากสนับสนุนชาวบ้านจากชุมชนต่างๆ แอดไลน์และติดต่อกับโลเคิลอร่อยได้เลยที่ https://lin.ee/f66eUdu

อ้างอิง: www.localaroi.comFacebook: localaroithepeople.co

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles