Lupii Cafe: ร้าน Zero Waste เพื่อชุมชนแห่งแรกในแวนคูเวอร์

ปัจจุบันสถานการณ์สภาพอากาศโลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัด ทำให้หลายฝ่ายต่างตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น หน่วยงานและองค์กรต่างๆ ได้จัดตั้งแคมเปญรณรงค์ปลุกกระแสรักษ์โลกต่างๆ หรือแม้กระทั่งในวงการร้านอาหารและเครื่องดื่ม เจ้าของธุรกิจต่างก็นำคอนเซ็ปต์รักษ์โลกมาใช้ในการตกแต่งร้านและนำเสนออาหารประเภทออร์แกนิก เพื่อช่วยลดปัญหาที่ส่งผลต่อโลกของเรา

และหนึ่งในร้านรักษ์โลก zero waste ที่เรากำลังจะพูดถึงนี้ ไม่เพียงเป็นร้านสีเขียวเพื่อสิ่งแวดล้อมเท่านั้น แต่ยังเป็นร้านที่เอื้อประโยชน์ให้กับสังคมด้วย ร้านที่ว่านี้มีชื่อว่า ‘lupii cafe’ ตั้งอยู่ที่เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา เป็นร้านที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นพื้นที่สำหรับคนในชุมชนได้มาพบปะสังสรรค์กัน โดยจะเน้นการจัดกิจกรรมในชุมชน, การให้การศึกษา, โภชนาการ, การให้บริการอาหารเย็น, การแจกจ่ายผลิตผลทางการเกษตร รวมไปถึงการให้บริการส่งผักและผลไม้ส่งตรงไปถึงที่บ้านด้วย

สำหรับการให้บริการอาหารฟรีจะจัดขึ้นทุกๆ วันศุกร์  โดยทางร้านจะคัดเลือกวัตถุดิบอาทิผักและผลไม้ที่มีประโยชน์แต่ไม่ผ่านมาตรฐานการจำหน่าย เช่น มีรอยช้ำ มีตำหนิหรือรูปร่างไม่สมส่วนเพื่อนำมาประกอบอาหารด้วยเหตุผลที่ว่า ถ้าวัตถุดิบเหล่านี้ไม่ได้ถูกนำมาใช้ สุดท้ายพวกมันก็จะถูกนำไปกำจัดและก็กลายเป็นขยะอาหารในที่สุด สำหรับอาหารที่เหลือ ทางร้านก็จะนำไปแจกจ่ายให้กับคนยากไร้อีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้น ทุกวันเสาร์ก็จะมีการแจกจ่ายผลิตผลทางการเกษตรฟรี เพื่อช่วยให้คนในชุมชนได้เข้าถึงอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพได้ด้วย

แต่ความเป็นร้านรักษ์โลกก็ยังไม่จบเพียงเท่านี้ เพราะคอนเซ็ปต์การตกแต่งร้านยังสะท้อนถึงแนวความคิด zero waste อาทิ การใช้ผ้าเช็ดมือที่ทำมาจากผ้าเหลือใช้, ขวดบรรจุที่เป็นแก้ว, โต๊ะและเคาน์เตอร์ที่ผลิตจากวัสดุที่ใช้ทำพื้นในโรงยิม เป็นต้น เรียกได้ว่าสิ่งของที่อยู่ในร้านเกือบทั้งหมดนั้นสามารถนำกลับมาใช้ได้ใหม่ทั้งสิ้น ซึ่งขณะนี้ lupii cafe จัดว่าเป็นร้านแนว zero waste แห่งแรกในแวนคูเวอร์อีกด้วย

อ้างอิง: Lupiicafe, Facebook:lupicafe

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles