Mower Gang แก๊งค์ตัดหญ้าหน้าโหด ทำความดีน่ารักระดับสิบกะโหลก!

Detroit เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกาที่ประกาศตัวล้มละลายไปเมื่อหลายปีก่อน แต่ดูเหมือนว่าชาวเมืองดีทรอยต์หลายคนจะไม่ยอมถอดใจพ่ายแพ้ไปด้วย นี่เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวน่ารักของวีรบุรุษที่ไม่ต้องมี super power หรือว่าสวมชุดรัดรูปพร้อมเสื้อคลุมแล้วเอากางเกงในไว้ข้างนอก แต่เป็นวีรบุรุษคนเดินดินธรรมดาที่อาสาช่วยทำในสิ่งเล็กๆ ที่มีค่าให้คืนประโยชน์กลับไปยังชุมชน

Mower Gang คือชื่อกลุ่มของพวกเขา ก่อตั้งโดย Tom Nardone และมีสมาชิกเป็นเหล่าชายร่างกำยำไว้หนวดไว้เครา เหมือนกับพวกแบดบอยหรือแก๊งค์สเตอร์ แถมยังออกแบบโลโก้ของแก๊งค์ให้เป็นรูปหัวกะโหลกไขว้เสียอีก แต่ถ้าดูให้ดีๆ แล้ว จะเห็นว่าหัวกะโหลกที่ว่าไม่ได้มีกระดูกเป็นรูปไขว้ แต่เป็นมีดตัดหญ้า! เพราะภารกิจหลักของ Mower Gang ก็คือ ออกไปตัดหญ้า ตกแต่งให้สวนสาธารณะและสนามเด็กเล่นภายในเมืองดีทรอยต์ที่หญ้าท่วมสูงรกระเกะระกะจนเด็กๆ ไม่สามารถเข้ามาใช้งานได้ (และเทศบาลเมืองก็ไม่มีเงินจะมาจ่ายค่าจ้างตัดหญ้า) กลายมาเป็นสถานที่ที่สวยงามและใช้งานได้อีกครั้ง และเหตุผลง่ายๆ ที่พวกเขารวมตัวกันมาตัดหญ้าให้สนามเด็กเล่นของเด็กๆ ก็เพราะ “เด็กตัดหญ้าให้สนามเด็กเล่นของตัวเองไม่ได้”

สมาชิกของ Mower Gang จะรวมตัวกันสองสามครั้งในหนึ่งเดือน และหลังจากทำภารกิจเสร็จแล้วเรียบร้อยก็จะมีการสังสรรค์ระหว่างสมาชิกเล็กน้อย สิ่งที่พวกเขาทำไม่เพียงเป็นสิ่งเล็กน้อยที่มีค่าเท่านั้น แต่ยังแสดงชัดถึงเจตนารมย์ที่ไม่หวังพึ่งพิงระบบราชการอันยุ่งยาก ที่สำคัญ นี่คือความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นจากชนชั้นรากหญ้าที่ไม่จำเป็นต้องลุกมาทำอะไรยุ่งยากหรือซับซ้อน แต่ก็เกิดประโยชน์ได้

Mower Gang ได้รับการสนับสนุนด้านเครื่องมือจากการบริจาคของ Craftman และเสื้อกันกระสุน (สำหรับป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดจากใบมีด) จาก BulletSafe รวมทั้งได้เงินสปอนเซอร์อีกส่วนหนึ่งจากธุรกิจของ Tom Nardone ผู้ก่อตั้ง และแน่นอน ทั้งหมดนี้ พวกเขาไม่ได้พึ่งพาอะไรจากทางภาครัฐเลย

อ้างอิง:
www.facebook.com/MowerGang
popupcity.net/detroits-mower-gang-keeps-the-grass-short/

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles