SOAPBOTTLE ขวดสบู่ดีไซน์เก๋ที่เป็นสบู่ในตัว ทาถูได้หมดจดไม่เหลือขยะตกค้าง

เราเคยคิดกันว่าการซื้อสบู่เหลวที่อยู่ในถุง refill มาเติมขวดเก่าที่ใช้อยู่ นับว่าเราได้ช่วยโลกแล้วกับการลดขยะขวดพลาสติก… แต่จริงๆ แล้ว ถุง refill นั่นก็เป็นพลาสติก แถมยังเป็นพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง (single-use plastic) อีกด้วย เพราะฉะนั้นโลกก็ยังคงได้ต้อนรับขยะพลาสติกเพิ่มอยู่ดี

แล้วเราจะทำยังไงกันดีล่ะ ถึงจะลดขยะพลาสติกได้จริงๆ จังๆ?

โจทย์นี้ถูกตีแตกโดย SOAPBOTTLE งานออกแบบแพ็กเกจจิ้งขวดสบู่เหลวที่ตัวขวดเองก็ทำมาจากสบู่ เมื่อเราใช้สบู่เหลวที่อยู่ในขวดหมดแล้ว ก็ยังสามารถเอาขวดมาใช้เป็นสบู่ก้อนล้างมือได้อีกด้วย โดยส่วนผสมทั้งหมดที่นำมาทำสบู่เหลวในขวดและตัวขวดที่เป็นสบู่ก้อนนั้น ล้วนมาจากธรรมชาติและย่อยสลายได้ตามธรรมชาติร้อยเปอร์เซ็นต์

เจ้าของไอเดียแจ่มๆ นี้คือ Jonna Breitenhuber นักออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่เคยทำงานออกแบบให้กับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางมาก่อน ประสบการณ์ทำงานในครั้งนั้นทำให้เธอรู้ว่าแทบไม่มีแพ็กเกจจิ้งสำหรับผลิตภัณฑ์ที่เป็นของเหลวอะไรเลยที่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ และความจริงข้อนี้ทำให้เธอหงุดหงิด ระหว่างที่เรียนต่อปริญญาโท สาขาออกแบบผลิตภัณฑ์ ที่ Berlin University of Arts เธอจึงเลือกทำโปรเจ็กต์ที่มุ่งแก้ปัญหาและเสนอทางเลือกที่ยั่งยืนแก่บรรจุภัณฑ์สินค้าประเภทนี้

สิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับ Jonna คืองานออกแบบแบบในอุตสาหกรรมอาหาร โดยเราจะเห็นแพ็กเกจจิ้งหลายอย่างที่สามารถรับประทานได้ ทำให้มีปริมาณขยะตกค้างหลังการบริโภคเท่ากับศูนย์ ตัวอย่างแพ็กเกจจิ้ง “กินได้” ที่เราเห็นจนชินจนอาจลืมไปแล้วว่าจริงๆ มันเป็นแพ็กเกจจิ้ง ไม่ใช่อาหาร ก็เช่น โคนไอศกรีมที่เป็นขนมปังเวเฟอร์ ว่าแล้ว Jonna ก็นำเอาไอเดียนี้มาปรับใช้กับขวดสบู่ของเธอ ในขณะที่เรากินทั้งไอศกรีมและโคนได้หมดทั้งอัน แล้วทำไมเราจะถูตัวถูมือให้สะอาดด้วยสบู่เหลวในขวดและตัวขวดที่เป็นสบู่ไม่ได้ล่ะ

SOAPBOTTLE เป็นหนึ่งในโปรดักต์จาก Kickstarter ที่กำลังระดมทุนเพื่อนำไปผลิตกันอยู่ แต่เพราะไอเดียเริ่ด ยั่งยืน แถมตัวขวดยังดีไซน์ออกมาได้สดใส เท่มีสไตล์ และน่ารักน่าใช้ขนาดนี้ ทำให้แม้จะยังเป็นแค่ตัวต้นแบบ แต่ SOAPBOTTLE ก็กวาดรางวัลด้านงานออกแบบที่ยั่งยืนไปแล้วมากมาย อย่างเช่น Federal Eco-Design Award และ Green Product Award ส่วน Jonna ก็กลายเป็นนักออกแบบที่ป๊อบปูลาร์ขึ้นมาทันทีในหมู่ผู้ผลิตทั่วโลก

แปลและเรียบเรียงจาก: projectsoapbottle.comgp-award.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles