‘Toysneed’ โครเชต์ตุ๊กตาผ้า DIY สุดน่ารัก เสริมจินตนาการ ปลูกฝังการรักสัตว์

ธุรกิจของเล่นเป็นธุรกิจที่ทำเงินมหาศาลในหลายประเทศ เพราะไม่ว่าพ่อแม่คนไหนถ้าพอมีกำลังจับจ่ายก็อยากสรรหาของเล่นมาเสริมสร้างพัฒนาการและสร้างความสุขให้ลูกของตัวเองทั้งนั้น แต่สิ่งที่พ่อแม่ควรระวังก็คือ ของเล่นหลายชิ้นอาจเป็นอันตรายต่อเด็ก โดยเฉพาะของเล่นที่ทำจากพลาสติกที่หลายประเภทพบสารปนเปื้อนเกินมาตรฐาน เช่น สารพาทาเลท (Phthalates) ทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการก่อโรคร้ายต่างๆ เช่น มะเร็งและโรคเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์

อาจเพราะความกังวลดังกล่าว บวกกับมีพ่อแม่จำนวนไม่น้อยในปัจจุบันที่เลือกเลี้ยงดูลูกด้วยวิธีทางเลือก ความนิยมในการทำของเล่น DIY ให้ลูกๆ ด้วยตนเองจึงเพิ่มมากขึ้น Kate Kobets ก็เป็นหนึ่งในนั้น ตั้งแต่สมัยยังเป็นเด็ก Kate หลงใหลการถักโครเชต์มาก และเมื่อโตขึ้น เธอได้รู้จักกับ ‘amigurumi’ ศิลปะของญี่ปุ่นที่หมายถึงการผสมผสานงานโครเชต์เข้ากับตุ๊กตาผ้า

เมื่อ Kate ให้กำเนิดลูกชายคนแรกในปี 2017 เธอจึงเลือกที่จะทำของเล่นให้ลูกด้วยตัวเองโดยเลือกใช้ศิลปะแบบ amigurumi จนถึงวันนี้ นอกจากลูกชายของ Kate จะมีของเล่นชิ้นโปรดเป็นตุ๊กตาผ้างานโครเชต์ที่แม่ของเขาเป็นคนถักให้กับมือแล้ว Kate เองก็ยังนำเอาตุ๊กตาเหล่านั้นและแพทเทิร์นวิธีการถักมาวางขายผ่าน Etsy โดยใช้ชื่อแบรนด์ว่า Toysneed เพื่อให้พ่อแม่คนอื่นหันมาทำของเล่น DIY แก่ลูกๆ ของพวกเขา

“ฉันดีใจถ้าเด็กๆ ได้เล่นของเล่นที่ฉันทำขึ้น” เธอว่า “ฉันพยายามทำให้ของเล่นทุกชิ้นออกมาสวยน่าเล่นที่สุด มีคุณภาพดีที่สุด น่าสนใจ และที่สำคัญอีกอย่างก็คือ มีประโยชน์ต่อเด็กๆ”

ความน่าสนใจและประโยชน์ของ Toysneed น่าจะอยู่ตรงที่ Kate จะถักตุ๊กตาแต่ละตัวเป็นรูปสัตว์เช่น เต่า กระต่าย แกะ แรด เต่าทอง ฯลฯ โดยสัตว์ทุกตัวจะถูกออกแบบให้มีชิ้นส่วนที่สามารถถอดออกและประกอบเข้าไปใหม่ได้ อย่าง เจ้าเต่าน้อยที่สามารถถอดกระดองแต่ละชั้นออกและประกอบเข้าไปใหม่ได้ ของเล่นที่สามารถถอด-ประกอบได้นี้ถือเป็นของเล่นปลายเปิดที่มีความยืดหยุ่น ซึ่งตามสถิติแล้ว นอกจากเด็กๆ จะสามารถสนุกกับมันได้นานกว่าของเล่นที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้แล้ว ของเล่นปลายเปิดก็ยังช่วยเสริมสร้างจินตนาการของพวกเขาได้อีกด้วย ส่วนเรื่องความปลอดภัยก็ไม่ต้องกังวล เพราะตุ๊กตาของ Kate ล้วนใช้วัสดุอ่อนนุ่ม ไม่มีสารปนเปื้อน แม้แต่เด็กเล็กก็เล่นได้

นอกจากนั้น ตุ๊กตารูปสัตว์แต่ละตัวที่ Kate ทำขึ้น ยังมีทั้งสัตว์บกจากผืนป่าและสัตว์ทะเลใต้น้ำ อันมาจากความหลงใหลส่วนตัวของเธอเอง ทำให้ประโยชน์อีกข้อที่ Kate ได้มอบให้กับเด็กๆ ตั้งแต่ยังเยาว์วัยก็คือ ปลูกฝังเรื่องความรักและเมตตาสัตว์ รวมทั้งการอนุรักษ์ธรรมชาติ เพราะถ้าพวกเขามีเพื่อนในวัยเด็กเป็นเต่าทะเล แรด กระต่ายป่า ฯลฯ เมื่อโตขึ้น พวกเขาก็คงไม่อยากทำร้ายเพื่อนที่ผูกพันกันมาเหล่านั้น

ตุ๊กตาแต่ละตัวของ Toysneed มีสนนราคาอยู่ที่ราวพันกว่าบาท (รวมค่าส่ง) ส่วนแพทเทิร์นนั้นอยู่ที่ชิ้นละ 150-200 บาท พ่อแม่คนไหนสนใจอยากหาของเล่นน่ารักๆ ที่ปลอดภัยและเสริมสร้างจินตนาการให้ลูกเล็ก ก็ลองไปหาซื้อดู หรือหากอยากเอาแพทเทิร์นมาถักโครเชต์เองก็ยิ่งดีใหญ่ เพราะนอกจากประโยชน์ข้างต้นที่ว่าไปแล้ว ของเล่นที่พ่อแม่ใช้ทั้งเวลาและความตั้งใจทำให้ลูกด้วยตัวเองก็ยังเต็มไปด้วยความรักความผูกพันอีกด้วย

ที่มา: facebook.com/toysneeduaetsy.commymodernmet.com

Tags

Tags: , ,

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles