Whirlpool Care Counts ให้เด็กนักเรียนซักชุดนักเรียนฟรี ยิ่งซัก ยิ่งอยากมาโรงเรียน

เด็กนักเรียนมีเหตุผลที่ขาดเรียนหลากหลายเหตุผล แต่เหตุผลหนึ่งที่หลายคนอาจนึกไม่ถึง ก็คือเด็กไม่มีเสื้อผ้าสะอาดสวมใส่มาโรงเรียน ในประเทศสหรัฐอเมริกาได้ทำการสำรวจพบว่าในแต่ละวันมีเด็กนักเรียนทั่วประเทศขาดเรียนกว่า 4,000 คน 1 ใน 5 ให้เหตุผลว่าไม่มีเสื้อสะอาดสวมใส่ ทำให้พวกเขาไม่มั่นใจที่จะเข้าชั้นเรียนและไม่กล้ารวมกลุ่มกับเพื่อน ซึ่งตามสถิติอีกเช่นกันพบว่า เด็กที่ขาดเรียนบ่อยมีโอกาสตกงานถึง 40%,  ได้ค่าจ้างต่ำ 70%,  และมีแนวโน้มที่จะกระทำความผิดและถูกจำขังถึง 8 เท่าของgเด็กนักเรียนที่เข้าเรียนตามปกติ

เครื่องซักผ้า Whirlpool มองเห็นถึงสถิติที่อาจมีผลข่ออนาคตของชาติ ในฐานะเป็นแบรนด์เครื่องซักผ้าที่มอบความสะอาดให้แก่เสื้อผ้าที่สวมใส่ของผู้คน Whirlpool จึงผุดโครงการ Care Counts มอบเครื่องซักผ้าพร้อมเครื่องปั่นแห้งให้กับโรงเรียนหลายแห่งที่มีสถิติเด็กขาดเรียนสูง โดยเด็กนักเรียนสามารถนำเสื้อผ้ามาซักได้พร้อมปั่นแห้งได้ฟรี โดยใช้เพียงบัตรประจำตัวนักเรียนซึ่งเครื่องซักผ้าจะเก็บสถิติจากหมายเลขบัตรประจำตัวนักเรียนและตารางเวลาการเข้าเรียนของเด็ก

โครงการ Care Counts จัดทำในเวลาหนึ่งปีใน 10 เมืองทั่วสหรัฐอเมริกา 47 โรงเรียน เก็บสถิติพบว่าเด็กหนึ่งคนนำเสื้อผ้ามาซักโดยเฉลี่ย 50 ครั้งในหนึ่งปี และผลปรากฏว่า โรงเรียนมีสถิติเด็กขาดเรียนน้อยลงถึง 90 % แม้แต่เด็กที่ขาดเรียนมากที่สุดมีความเสี่ยงมากที่สุดก็มีพัฒนาการเข้าเรียนดีขึ้นภายในสองอาทิตย์ นอกจากนี้เด็กยังเข้ารวมกลุ่มทำกิจกรรมกับเพื่อนมากขึ้น โดยบุคคลทั่วไปก็สามารถเช็คสถิตินี้ได้ในเว็บไซต์ที่โครงการจัดทำไว้ ซึ่งในเว็บไซต์ได้เชิญชวนให้ผู้คนบริจาคเงินเพื่อซื้อเครื่องซักผ้าและเครื่องปั่นแห้งเข้าสู่โรงเรียนให้ครอบคลุมทั่วประเทศ โดยเว็บไซต์แสดงสถิติให้เห็นชัดเจนว่า จำนวนเครื่องซักผ้าและเครื่องปั่นแห้งยิ่งมีมากในโรงเรียนเท่าไหร่ สถิติของเด็กที่ขาดเรียนก็น้อยลงเท่านั้น ปัจจุบันโครงการยังคงดำเนินการอยู่โดยมีโรงเรียนแจ้งความประสงค์ขอร่วมโครงการกว่า 1,000 โรงเรียน ซึ่งโครงการนี้ได้ร่วมกับ Teach For America เพื่อขยายโครงการให้ครอบคลุมทั่วประเทศให้มากที่สุดด้วย

ความสะอาดของเสื่อผ้าชุดนักเรียนมีผลต่อการเข้าชั้นเรียนของเด็กอาจเป็นเรื่องที่พ่อแม่ผู้ปกครองเองและครูเองก็คาดไม่ถึง นอกจากพ่อแม่จะดูแลเรื่องผลการเรียนของลูก การดูแลให้เด็กมีความมั่นใจที่จะไปโรงเรียนก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

อ้างอิง : Care Counts, Business Insider

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles