A Walking Forest ป่าเดินได้ในเยอรมนี เรียกร้องพื้นที่สีเขียวให้คนเมือง เสริมระบบนิเวศน์ให้พืชพันธุ์

โปรเจ็กต์น่ารักๆ นี้ ทำง่ายๆ เพียงแค่เอาต้นไม้ พุ่มไม้ ใส่บนล้อ แล้วเข็นไปจอดตรงโน้นทีตรงนี้ทีทั่วเมือง ให้ชาวเมืองได้มาชื่นชมสีเขียวๆ ของธรรมชาติ แต่ถึงจะง่าย โปรเจ็กต์ที่ว่าก็กลับสร้างให้เกิดบทสนทนาที่น่าคิดมากมายเลยทีเดียว

Wanderbaumallee คือเจ้าของโปรเจ็กต์ดังกล่าว พวกเขานำเอาต้นไม้และพุ่มไม้ดอกที่ดึงดูดแมลง จำนวน 10 ต้น มาประกอบขึ้นบนรถเข็นไม้ที่ออกแบบให้มีส่วนของที่นั่งไว้ด้วย ดังนั้นเวลาเข็นไปจอดทิ้งไว้ที่ตรงไหนของเมืองสตุทท์การ์ท ประเทศเยอรมนี ชาวเมืองก็เลยได้เข้ามานั่งเล่นคุยกันอยู่ใต้ต้นไม้พวกนั้น ประหนึ่งเป็นสวนสาธารณะย่อมๆ ไป … และเพียงแค่นั้นเองประเด็นความสำคัญของพื้นที่สีเขียวในเมืองใหญ่ก็บังเกิด ซึ่งมันก็ไม่ได้เกิดผลดีต่อมนุษย์ในทางตรงเท่านั้น แต่ยังก่อให้เกิดระบบนิเวศน์ที่สมบูรณ์อีกด้วย เพราะดอกไม้จะดึงดูดพวกแมลง โดยเฉพาะผึ้งที่จะช่วยในการแพร่พันธุ์พืชได้เป็นอย่างดี

Wanderbaumallee ยังต้องการใช้กิจกรรมเล็กๆ นี้ส่งสารออกไปอีกด้วยว่า พวกเขาไม่เห็นด้วยกับการวางผังเมืองที่ไม่มีพื้นที่สีเขียวเพียงพอ รวมทั้งเรียกร้องให้ชาวเมืองเข้าไปมีส่วนในการตัดสินใจเรื่องการวางผังเมืองและปรับปรุงพื้นที่เมืองด้วย เพราะพวกเขานี่แหละที่เป็นผู้ใช้พื้นที่ส่วนต่างๆ ของเมือง

หลังจากตระเวนไปอยู่ตามย่านต่างๆ ของสตุทท์การ์ท ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-กันยายน 2563 ทาง Wanderbaumallee ก็จะนำเอาต้นไม้ของพวกเขาไปปลูกไว้ ณ ที่ใดที่หนึ่งในเมืองเป็นการถาวร ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้แถมมาจากการตะลอนทัวร์ของเหล่าต้นไม้ก็คือ พวกเขายังได้เรียนรู้และทดลองประโยชน์ของต้นไม้ที่มีต่อเมือง และรู้ว่าควรจะปลูกอะไรตรงไหนดีอีกด้วย โดยพวกเขาก็จะทำเป็นแผนงานเพื่อส่งให้เทศบาลเมืองต่อไป

เห็นไหมว่า ถึงโครงการจะเล็กๆ ทำได้ง่ายๆ แต่ก็ได้แง่คิดมากมายกลับมา ซึ่งตอนนี้เมืองอื่นๆ ในเยอรมนี อย่างเช่น โคโลญจ์ ก็รับเอาโครงการแบบ Wanderbaumallee ไปทดลองทำบ้างแล้วด้วย

อ้างอิง: www.wanderbaumallee-stuttgart.de, Facebook: Wanderbaumallee.Stuttgart

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles