สนามกีฬาสีสดใส..เปลี่ยนพื้นที่ว่างในสลัมให้เป็นพื้นที่สร้างสรรค์ของชุมชนในเม็กซิโกซิตี้

กีฬา เป็นทางออกหนึ่งสำหรับปัญหาความรุนแรงและยาเสพติด โดยเฉพาะที่เกิดขึ้นในพื้นที่เสื่อมโทรม นี่คือสิ่งที่องค์กรไม่แสวงผลกำไร Love.fútbol กำลังพยายามทำอยู่ ด้วยการเข้าไปฟื้นฟูสนามกีฬาในพื้นที่ชายขอบในหลายๆ เมืองที่ประสบปัญหาดังกล่าว ในเม็กซิโก Love.fútbol ยังได้จับมือกับสตูดิโอออกแบบท้องถิ่น All Arquitectura พัฒนาให้สนามกีฬาที่พวกเขาเข้าไปฟื้นฟูมีงานออกแบบที่สดใสสวยงามอีกด้วย นั่นคือ สนามกีฬาฟุตบอลและบาสเก็ตบอล ที่อยู่ในย่านที่อยู่อาศัย Valle de Chalco แถบชานเมืองของ Mexico City โดยย่านดังกล่าวนั้นเมื่อรวมเข้ากับ Ciudad Nezahuacoyotl และ Ixtapaluca ที่อยู่ติดกันแล้ว จัดเป็นสลัมขนาดใหญ่อันดับต้นๆ ของโลกที่เต็มไปด้วยปัญหาความรุนแรง

All Arquitectura ออกแบบให้พื้นผิวของสนามกีฬาใน Valle de Chalco เป็นลายตารางเอียงๆ ในโทนสีฟ้าและน้ำเงินสดใส ติดกับตัวสนามเป็นที่นั่งมีหลังคาคลุมให้กับผู้ชม ส่วนด้านหลังเป็นคอร์ทยาร์ดปูด้วยหินที่มีอุปกรณ์ออกกำลังกาย เช่น บาร์โหน และกระสอบทราย นอกจากนั้น All Arquitectura ยังสร้างอาคารขึ้นใหม่หลังหนึ่งเพื่อเป็นส่วนของสำนักงาน ห้องน้ำ ห้องเก็บของ พื้นที่สำหรับเรียนรู้เรื่องกีฬา และพื้นที่สำหรับให้ชาวชุมชนมารวมตัวกัน แน่นอนว่าทั้งหมดไม่เพียงเป็นสนามกีฬาได้มาตรฐานที่พร้อมให้ชาวชุมชนมาใช้บริการเท่านั้น แต่ยังเป็นพื้นที่สาธารณะสำหรับชาวชุมชนทุกคนที่ยังจะสามารถก่อให้เกิด ‘ความเป็นชุมชน’ ได้อีกด้วย

สีสันสดใสของงานออกแบบยังปลุกให้พื้นที่เสื่อมโทรมแห่งนี้มีชีวิตชีวามากขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย ก่อนหน้านี้ เราเคยเห็นโปรเจ็กต์ออกแบบสนามบาสเก็ตบอลด้วยดีไซน์เจ็บๆ แบบนี้มาแล้วที่ปารีส และก็ยังมีคล้ายๆ กันอีกที่นิวยอร์กและเบลเยี่ยม ไม่แน่ใจว่าเป็นเทรนด์หรือเปล่า แต่ถ้าทำแล้วสามารถแก้ปัญหาเรื่องความรุนแรงและยาเสพติดได้ ใครๆ ก็ยินดีสนับสนุน อ้อ… สนามกีฬาแห่งนี้ที่เม็กซิโกได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากทีมฟุตบอล Manchester City จากอังกฤษด้วยนะ

อ้างอิง: popupcity.netwww.dezeen.com, Facebook: AllArquitecturaMx

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles