ปักหมุดห้องสมุดสุดเก๋ในญี่ปุ่น! จิบกาแฟ อ่านหนังสือ นั่งทำงานที่ Iwami Ginzan Library

ญี่ปุ่นมีที่ให้ปักหมุดเพิ่มอีกแล้ว! โดยเฉพาะใครที่หลงรักหนังสือและงานออกแบบเก๋ๆ บอกเลยว่าไม่ควรพลาด

หมุดหมายใหม่ที่ว่าคือ Iwami Ginzan Town Library Café & Co-working Space ห้องสมุดที่เป็นมากกว่าห้องสมุด คือยังเป็นร้านกาแฟและ co-working space ให้นักศึกษา คนทำงาน ชาวเมือง และนักท่องเที่ยว ได้มานั่งจิบเครื่องดื่มชิลๆ อ่านหนังสือ ทำงาน และใช้เวลาพบปะพูดคุยกัน

Iwami Ginzan ตั้งอยู่บนถนนสายหลักของเมืองโอโมริ จังหวัดชิมาเนะ ที่ตั้งของเหมืองแร่เงินอิวามิ จินซาน ที่องค์การยูเนสโกยกให้เป็นมรดกโลก ดังนั้นงานออกแบบของห้องสมุดกี่งคาเฟ่แห่งนี้จึงได้แรงบันดาลใจมาจากเหมืองแร่ อย่างที่เห็นโดดเด่นเตะตามากที่สุดก็คือ ห้องสมุดชั้นล่างที่ออกแบบชั้นวางหนังสือให้คล้ายกับอุโมงค์ทางเข้าเหมือง แถมยังเปิดไฟหรี่ๆ เพื่อให้ผู้มาใช้งานได้เอาไฟฉายไปส่องหาหนังสือเหมือนกับคนงานในเหมือง ส่วนบริเวณคอร์ทยาร์ดมีสระน้ำตื้นๆ ให้ผู้มาใช้บริการได้นั่งชิล และยังมีสวนหินให้นั่งมองพักสายตาระหว่างอ่านหนังสืออีกด้วย

อาคารที่ตั้งของ Iwami Ginzan เป็นบ้านไม้สองชั้นที่ดัดแปลงมาจากบ้านที่พักเก่าแก่ตั้งแต่ปี 1800 ปัจจุบัน บ้านแห่งนี้เป็นของบริษัท Nakamura Brace Co., ที่มหาวิทยาลัยชิมาเนะมาเช่าต่ออีกที โดยทางมหาวิทยาลัยได้เปิดโอกาสให้นักศึกษาเข้ามาจัดการดูแลเปิดเป็นห้องสมุดและคาเฟ่อย่างที่ว่า

นอกจาก Iwami Ginzan จะเป็นสถานที่ให้เราได้เข้าไปนั่งอ่านหนังสือและพูดคุยแลกเปลี่ยนกันในบรรยากาศสบายๆ ที่สงบเงียบแล้ว ก็ยังถือว่าเป็นที่ที่ให้นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยชิมาเนะได้ฝึกฝนการบริหารจัดการอีกด้วย โดยหนึ่งในผลงานของพวกเขาที่เราไม่อยากให้พลาดคือ การคัดสรรหนังสือที่อยู่ในห้องสมุด

ถ้าใครแวะเวียนไปใช้บริการห้องสมุดแห่งนี้ อีกอย่างที่แนะนำคือ ขอให้ใช้เวลาในพื้นที่อย่างสงบเงียบ เบาๆ เสียงและการถ่ายรูปลงหน่อย เรารู้ว่าห้องสมุดสวยเก๋น่าถ่ายรูปทุกมุม แต่อย่าลืมว่าอย่างไรเสีย นี่ก็คือห้องสมุดที่มีคนอื่นๆ มานั่งอ่านหนังสือและทำงาน

photo courtesy of The Yomiuri Shimbun

Photo courtesy of Iwami Ginzan Library (except as noted)

ที่มา: japannews.yomiuri.co.jpspoon-tomago.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles