The Balanced Bag กระเป๋านักเรียนจัดสมดุลสรีระเด็ก ลดเสี่ยงภัยโรคกระดูกสันหลัง

แพทย์เตือน เด็กสะพายกระเป๋านักเรียนหนักเกินไปเสี่ยงกระดูกกดทับเส้นประสาท! ข่าวแบบนี้ ผู้ปกครองคนไหนได้อ่านก็ต้องช็อค และตระหนักถึงผลเสียที่อาจเกิดกับลูกหลานของตนเอง แต่ปัญหาเด็กนักเรียนต้องแบกตำราเรียนมากมายเป็นปัญหาที่แก้ไม่ตก เพราะระบบการวางแผนตารางการเรียนในหลายๆ โรงเรียนและหลายๆ ประเทศยังไม่เหมาะสม เด็กไม่รู้ว่าแต่ละวิชาแต่ละวันจะต้องใช้หนังสือเล่มไหน พ่อแม่ก็ไม่อยากให้ลูกขาดหนังสือที่จะเรียน โรงเรียนก็ไม่มีล็อคเกอร์เก็บของให้เหมือนโรงเรียนในประเทศฝั่งตะวันตก เลยต้องเตรียมมาให้หมดแบบเผื่อเกินดีกว่าเผื่อขาด

ในกรุงดาการ์ ประเทศบังคลาเทศ เด็กนักเรียนวัยประถมต้องทนแบกภาระทางการศึกษาอันแสนหนักอึ้ง ซึ่งจากการสำรวจพบว่า โดยเฉลี่ยแล้วเด็กต้องสะพายกระเป๋านักเรียนที่มีน้ำหนักเกินกว่า 10% ของน้ำหนักตัว หมายถึงถ้าเด็กมีน้ำหนักตัว 30 กิโลกรัม กระเป๋าอาจหนักถึง 4-5 กิโลกกรัม แบกเช่นนี้ทุกวัน 5 วันต่อสัปดาห์ เด็กบางคนยังต้องแบกไปโรงเรียนสอนพิเศษแล้วแบกกลับมาบ้านอีกด้วย ซึ่งแพทย์กล่าวว่า กระเป๋านักเรียนทำลายทั้งสุขภาพกายละจิตใจของเด็ก ปัญหากระเป๋านักเรียนหนักส่งผลต่อกล้ามเนื้อแขน ไหล่ และกล้ามเนื้อบ่าจนถึงคอ จะมีผลต่อกระดูกสันหลังของเด็ก  อาจเกิดอาการกล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรัง ร้ายกว่านั้น หากหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทก็จะทำให้เกิดผลเสียต่อพัฒนาการทางด้านร่างกายของเด็ก

Good Luck แบรนด์เครื่องเขียนชั้นนำของบังคลาเทศ  ต้องการให้เด็กซึ่งเป็นอนาคตของประเทศมีพัฒนาการที่ดีทั้งร่างกายและจิตใจ เมื่อเห็นว่ายังไม่สามารถแก้ปัญหาที่ต้นเหตุได้ อย่างน้อยแก้ที่ปลายเหตุก็ยังสามารถที่จะบรรเทาภาระอันหนักอึ้งให้แก่เด็กๆ ก็ยังดีกว่าปล่อยให้เด็กทนทรมานอย่างนี้ Good Luck จึงร่วมมือกับเอเยนซี่โฆษณา Grey ออกแบบกระเป๋านักเรียน The Balanced Bag ที่มีโครงสร้างพิเศษ น้ำหนักเบา โดยคำนึงถึงสมดุลสรีระร่างกายของเด็ก กระจายน้ำหนักพอดีหน้าหลังซ้ายขวา ทำให้รู้สึกเบาขึ้น เด็กเคลื่อนไหวได้สะดวก ไม่ว่าจะเดิน วิ่ง หรือแม้กระทั่งเล่นกีฬา กระเป๋าถูกตัดเย็บอย่างดีและวางจำหน่ายในร้านกระเป๋าและเครื่องเขียนชั้นนำ พร้อมแจกจ่ายให้แก่โรงเรียนทั่วกรุงดาการ์ ซึ่งกระเป๋านี้จะช่วยสร้างสมดุลระหว่างสุขภาพและการเรียนของเด็กด้วย เพราะปัญหาสุขภาพย่อมส่งผลต่อประสิทธิภาพของการเรียน

มาว่ากันที่ประเทศไทย จากข้อมูลในเว็บไซต์ สสส. เผยว่า ทั่วโลกกำหนดเกณฑ์น้ำหนักกระเป๋านักเรียนที่เหมาะสมเอาไว้คือ ไม่เกินร้อยละ 10-20 ของน้ำหนักตัว ส่วนนักเรียนไทยไม่ควรแบกกระเป๋าหนักเกินร้อยละ 15 ของน้ำหนักตัว ซึ่ง การแบกกระเป๋าที่มีน้ำหนักมากเกินไป ทั้งนี้ควรได้รับความร่วมมือจากครูให้พิจารณาจัดตารางเรียนที่เหมาะสม หากอุปกรณ์เยอะควรมีระบบจัดเก็บไว้ที่โรงเรียน ส่วนผู้ปกครองก็ควรดูแลจัดกระเป๋าให้ลูกให้ถูกวิธีด้วย

อ้างอิง : Adsoftheworld, Adeeveeสสส

บันทึก

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles